" /> Cách tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng - STT Cuộc Sống
Home » Kinh nghiệm hay » Cách tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng

Cách tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng hữu ích nhưng cũng tiêu tốn khá nhiều điện năng nếu bạn dùng chưa đúng cách. DienmayXANH.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện chỉ với một vài mẹo nhỏ sau đây.

Chọn lò vi sóng có công suất phù hợp

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc lò vi sóng thì ngoài các tiêu chí về dung tích, giá cả… bạn cũng cần quan tâm đến công suất hoạt động của lò. Nếu sử dụng không đúng công suất vừa gây lãng phí điện không cần thiết, vừa làm suy giảm tuổi thọ của thiết bị.

Một số loại lò vi sóng kiểu mới thường kết hợp thêm chức năng nướng nên có công suất sử dụng cao từ 800 W – 1200 W, cao nhất là 2000 W. Vì vậy bạn cần biết nhu cầu nấu nướng của mình là gì để chọn đúng loại có công suất phù hợp nhằm giảm bớt hóa đơn tiền điện mỗi tháng cho gia đình.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua lò vi sóng

Chọn mức công suất phù hợp với nhu cầu nấu nướng

Xếp thực phẩm theo vòng tròn

Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều nên có chỗ nóng nhiều và nóng ít, đặc biệt thực phẩm đặt giữa lò thì sẽ lâu chín hơn xung quanh.

Vì vậy bạn cần xếp thực phẩm trong lò theo vòng tròn, thực phẩm lớn và nhiều thì cho ra ngoài. Nhiệt sẽ phân tán làm thực phẩm chín đều, giúp tiết kiệm điện năng cho lò vi sóng.

Xếp thực phẩm theo vòng tròn, thức ăn khó chín ở ngoài

Nấu và hâm nóng đúng cách

Khi bạn nấu và hâm nóng hoặc rã đông thực phẩm, nếu lò vi sóng thông báo tắt thì cũng không nên lấy thực phẩm ra ngay mà hãy để trong lò thêm 2 – 3 phút để nhiệt lượng lan tỏa, làm thực phẩm nóng đều.

Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 20% thời gian và lượng điện tiêu thụ.

Khi nấu xong không nên lấy ra ngay mà để trong lò 2 - 3 phút để làm thực phẩm nóng đều

Bạn có thể bọc thêm một lớp nilon chuyên dụng quanh thực phẩm để giữ nước và rút ngắn thời gian nấu. Ngoài ra, nếu món ăn quá khô, bạn có thể đặt một ly nước trong lò.

Bọc nilon chuyên dụng quanh thực phẩm để giữ nước và rút ngắn thời gian nấu

Đặt món nướng gần với trần lò

Để không phải tiêu tốn quá nhiều điện năng khi nướng thực phẩm bằng lò vi sóng, bạn hãy đựng thức ăn trên một chiếc vỉ nướng rồi đặt áp sát phía trên của trần lò vì đa số lò đều thiết kế chức năng nướng áp nhiệt từ trên xuống.

Nướng bằng lò vi sóng nên chia thời gian làm 2 lần để các mặt thực phẩm được chín đều.

Xem thêm cách sử dụng lò vi sóng để nướng

Đặt món nướng gần với trần lò sẽ chín nhanh hơn

Tránh những sai lầm thường gặp

Để tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng, bạn hãy nói “không” với những cách nấu nướng sai lầm như sau:

– Bật lò vi sóng trong phòng có máy lạnh hoặc đặt gần tivi, tủ lạnh… sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị này.

– Dùng dụng cụ đựng thực phẩm bằng kim loại hoặc có hoa văn sơn phết, dát vàng sẽ hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, tốn điện mà còn có thể dẫn đến cháy nổ lò.

– Mở cửa lò liên tục hoặc đóng không sát sẽ làm đèn sáng liên tục, gây hao điện.

Thường xuyên mở cửa lò sẽ gây hao tốn điện năng
Thường xuyên mở cửa lò sẽ gây hao tốn điện năng

Rút nguồn sau khi sử dụng

Lò vi sóng luôn hoạt động ở trạng thái chờ, không có nút tắt nguồn điện nên để an toàn và tiết kiệm điện, bạn nên rút nguồn ra sau khi sử dụng xong.

Thay thế lò vi sóng mới

Nếu chiếc lò vi sóng nhà bạn đã sử dụng quá lâu thì thay thế một chiếc lò vi sóng mới là một giải pháp thông minh nhằm tránh gây lãng phí điện. Hãy chọn lò vi sóng của các thương hiệu uy tín như Sharp, Sanyo, Samsung… để sử dụng được bền lâu, tiết kiệm và an toàn.

Sharp là thương hiệu lò vi sóng số 1 Việt Nam, được nhiều người tin dùng
Sharp là thương hiệu lò vi sóng số 1 Việt Nam, được nhiều người tin dùng

Hy vọng một số hướng dẫn mà DienmayXANH.com chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng. Nếu bạn biết thêm những cách khác để sử dụng hiệu quả thiết bị nấu nướng này thì hãy để lại lời nhắn bên dưới nhé!

DienmayXANH.com

About STT Cuộc Sống

STTCuocSong.Com - Trang tổng hợp những câu nói, danh ngôn, châm ngôn hay và ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *