" /> Dùng điện thoại thế nào để tránh bị máy bay rơi? - STT Cuộc Sống
Home » Kinh nghiệm hay » Điện thoại - Máy tính » Dùng điện thoại thế nào để tránh bị máy bay rơi?

Dùng điện thoại thế nào để tránh bị máy bay rơi?

Bạn có biết sóng điện thoại có ảnh hưởng lớn đến việc thu phát tín hiệu của máy bay? Chính vì vậy bạn cần lưu ý và tuyệt đối tuân thủ một số nguyên tắc với điện thoại khi lên máy bay.

Một chiếc máy bay rơi tại Đài Loan hôm nay
Một chiếc máy bay rơi tại Đài Loan hôm nay

Năm vừa qua là một năm tồi tệ của ngành hàng không thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng, khi hàng loạt các vụ máy bay suýt đụng nhau, mất tích và gặp tại nạn xảy ra khiến cả thế giới hoang mang. Gần đây, một chiếc trực thăng tại Việt Nam cũng đã gặp nạn khiến cho một số chiến sĩ tử nạn, và mới đây nhất chiếc máy bay mang số hiệu GE235 thuộc hãng hàng không TransAsia Airways của Đài Loan vừa rơi xuống một con sông ở Đài Bắc lúc 10h56 giờ địa phương.

Một chiếc máy bay rơi tại Đài Loan hôm nay

Trong máy bay có tất cả 58 người, khoảng 9 người đã thiệt mạng và công tác cứu hộ đang diễn ra khẩn trương. Thật là một điều đáng buồn và lo ngại cho ngành hàng không.

Một chiếc máy bay rơi tại Đài Loan hôm nay

Một thực tế đó là đa số những vụ máy bay rơi, sai đường bay hay gặp nguy hiểm đều có trục trặc về việc thu phát tín hiệu với trạm không lưu mặt đất. Điều này khiến cho công tác hướng dẫn, cứu hộ của mặt đất gặp rất nhiều khó khăn.

Một số nghiên cứu cho thấy mức tín hiệu phát ra từ các thiết bị di động là rất lớn, mặc dù ban đầu cho thấy, mức tín hiệu này chưa đủ để gây ảnh hưởng (xấu) đến các thiết bị liên lạc của máy bay. Tuy nhiên, tần suất trục trặc của máy bay ngày nay đã khá cao. Vẫn chưa có ghi nhận việc một chiếc máy bay rơi do điện thoại di động, tỷ lệ máy bay rơi do điện thoại di động (gây nhiễu thiết bị liên lạc) là rất thấp, nhưng có rất nhiều chuyến bay mỗi ngày, và nếu chỉ cần một chiếc máy bay chở 150 sinh mạng bị rơi mỗi 10 năm, tỷ lệ này sẽ là rất cao. Thật vậy, chưa có chứ không ai dám đảm bảo là không có.

Dùng điện thoại thế nào để tránh bị máy bay rơi?

Chính vì vậy để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và cho tất cả mọi người, khi đi máy bay bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc với điện thoại di động và các thiết bị thu phát sóng như sau:

Tắt nguồn điện thoại khi máy bay cất cánh và hạ cánh.
Tắt nguồn điện thoại khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Tắt nguồn điện thoại  khi máy bay cất cánh và hạ cánh, khi máy bay đã ở trên bầu trời, khách có thể sử dụng điện thoại nhưng để ở chế độ máy bay. 

Mở chế độ trên máy bay khi sử dụng lúc máy bay đã bay thăng bằng.
Mở chế độ trên máy bay khi sử dụng lúc máy bay đã bay thăng bằng.

Điều này có nghĩa rằng bạn phải tắt tín hiệu di động trên smartphone và các máy tính bảng  có kết nối di động 3G/4G LTE. Đồng thời, bạn cũng phải tắt cả Wi-Fi và Bluetooth, trừ trường hợp chuyến bay của bạn có dịch vụ Wi-Fi và cho phép sử dụng trên máy bay. Bạn có thể chơi game trên smartphone khi cất cánh/hạ cánh, nhưng sẽ không được phép thực hiện cuộc gọi hay gửi tin nhắn SMS để đảm bảo an toàn cho tín hiệu của máy bay trong quá trình bay.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh cầm trên tay những thiết bị điện tử khi máy bay cất cánh, hạ cánh hoặc sắp bay vào vùng xóc mạnh bởi chuyển động có thể làm chúng rơi, vỡ, thậm chí là văng vào hành khách khác.

Thực tế, đã có rất nhiều hành khách cố tình vi phạm những điều này, có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay, và họ đã bị xử phạt hành chính, mới đây nhất là một hành khách Việt Nam đã bị cấm bay 4 tháng do cố tình sử dụng di động trên máy bay. Bạn hãy lưu ý những điều trên và ghi nhớ để có một chuyến bay an toàn nhé. 

DienmayXANH.com

About STT Cuộc Sống

STTCuocSong.Com - Trang tổng hợp những câu nói, danh ngôn, châm ngôn hay và ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *