" /> Mạng Internet bị đe doạ bởi ngày dài hơn... 1 giây - STT Cuộc Sống
Home » Kinh nghiệm hay » Điện thoại - Máy tính » Mạng Internet bị đe doạ bởi ngày dài hơn… 1 giây

Mạng Internet bị đe doạ bởi ngày dài hơn… 1 giây

Tổ chức quốc tế về Sự xoay của Trái Đất và Các hệ thống tham chiếu có trụ sở tại Paris đã quyết định ngày 30 tháng 6 năm 2015 sẽ được thêm vào 1 giây, và điều này có thể gây ra một thảm hoạ cho internet.

Mạng internet bị đe doạ bởi ngày dài hơn ... 1 giây

Việc thêm 1 giây vào thời gian thực (được gọi là giây nhuận) đã từng được thực hiện 25 lần kể từ năm 1976. Lần gần đây nhất là ngày 30 tháng 6 năm 2012. Năm nay, lần thêm thứ 26 sẽ được thực hiện vào đúng 23:59:59 ngày 30 tháng 6 năm 2015. Theo đó, các đồng hồ nguyên tử của thế giới sẽ dừng lại trong 1 giây. Hay chính xác hơn, hệ thống giờ GMT (UTC) sẽ đếm giây như sau:

+ Ngày 30/06/2015 23:59:59

+ Ngày 30/06/2015 23:59:60

+ Ngày 01/07/2015 00:00:00

Chính thuỷ triều đã tác động làm chậm tốc độ quay của Trái Đất
Chính thuỷ triều đã tác động làm chậm tốc độ quay của Trái Đất

Tuy nhiên, với máy tính và mạng internet thì không hề đơn giản như vậy. Việc bổ sung thêm một giây vào hệ thống đo thời gian có thể khiến mạng Internet toàn thế giới rối loạn hoặc tê liệt. Sự đòi hỏi sự chính xác cực kỳ cao của hệ thống đo lường thời gian khiến các nhà khoa học tạo nên chiếc đồng hồ nguyên tử với độ chính xác hiện tại đã lên tới 1 phần triệu tỷ giây. Nhưng chuyển động tự xoay quanh trục của Trái Đất lại đang chậm dần. Điều này khiến cho mỗi ngày thiếu đi khoảng 1/2000 giây. Do đó, đồng hồ nguyên tử trên Trái Đất và thời gian của Trái Đất phải được đồng bộ lại theo định kỳ. Việc này có vẻ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta mà với hệ thống máy tính thì có thể gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng.

Hệ thống máy tính và vệ tinh đang được sử dụng rộng rãi, chúng không được lập trình để tính khoảng thời gian cộng thêm này. Nhớ lại năm 2012 khi 1 giây được cộng thêm, các hệ thống máy tính và internet được đồng bộ thời gian với đồng hồ nguyên tử, chúng không thể xử lý dữ liệu thời gian được thêm vào và gây ra các lỗi rất nghiêm trọng. Hãy nghĩ đến việc các email được gởi đi vào đúng thời khắc này chúng sẽ không được máy tính nhận ra bởi không ghi nhận giây 60 và không bao giờ xử lý. Một số hệ thống máy tính khác sẽ xuất hiện tới 2 giây thứ 59 trong cùng một lúc. Ở cả 2 trường hợp trên, máy tính sẽ nghĩ logic rằng có điều gì đó không đúng và nó sẽ ngừng hoạt động. Năm 2012 có rất nhiều website lớn gặp sự cố như Foursquare, Reddit, LinkedIn, và StumbledUpon, tất cả đều bị sập khi một giây thừa kia xuất hiện.

Mạng internet bị đe doạ bởi ngày dài hơn ... 1 giây

Dĩ nhiên là các hãng công nghệ sẽ rút kinh nghiệm và tính toán phương án xử lý sự cố này. Một vài công ty trong đó có Google đã dự kiến giải pháp đó là khi 1 giây được thêm thì hệ thống máy chủ sẽ dừng lại và thực hiện một bản cập nhật, điều này giúp cho máy tính không nhận ra thêm một giây nào. Hãy hy vọng phương án này sẽ hiệu quả và không xảy ra sự cố nào.

Do sự phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng của việc thêm 1 giây này mà nhiều ý kiến trái chiều đã cho rằng không nên tiếp tục thực hiện việc thêm giờ này nữa. Một chính khách Hoa Kỳ cho rằng “các giao dịch tiền bạc bị thực hiện sai hoặc các phương tiện giao thông có thể chệch hướng hàng chục mét nếu hoạt động xảy ra trong lúc thêm giây nhuận.

Mạng internet bị đe doạ bởi ngày dài hơn ... 1 giây

Nếu bỏ qua việc thêm thời gian nhuận hàng năm, hệ thống của chúng ta sẽ còn gặp phải các sự cố lớn hơn rất nhiều. Các đồng hồ không còn đồng bộ với Mặt trời, cuối cùng sau một thời gian dài rất dài, khoảng 5000 năm sẽ chênh lệch một giờ đồng hồ. Hệ thống tính thời gian của chúng ta có thể thỉnh thoảng chứa thêm 1 giây nhuận, nhưng nếu đó là 1 phút hoặc 1 giờ là không thể. Hậu quả là các hệ thống máy tính tê liệt, vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất sẽ hoạt động không chính xác, khiến hệ thống GPS toàn cầu cũng sập hoàn toàn.

Vấn đề này hiện vẫn đang gây nhiều tranh cãi, tuy vậy ngày 30 tháng 6 năm 2015 tới đây, giới công nghệ vẫn sẽ đối mặt với việc xuất hiện thêm một giây cùng nhiều lo lắng về các sự cố có thể xảy ra.

DienmayXANH.com

About STT Cuộc Sống

STTCuocSong.Com - Trang tổng hợp những câu nói, danh ngôn, châm ngôn hay và ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *