" /> Mắt cận và những việc không thể quên - STT Cuộc Sống
Home » Kinh nghiệm hay » Mắt cận và những việc không thể quên

Mắt cận và những việc không thể quên

Có một số việc nếu bạn “quên” làm thì sẽ khiến cho tình hình cận thị trở nên tồi tệ.

Cận thị là một tật ở mắt liên quan đến khúc xạ. Nguyên nhân là do giác mạc vòng làm cho ảnh không thể hội tụ ở đúng vị trí võng mạc mà lại hội tụ phía trước võng mạc. Tật cận thị nếu không phát hiện và được chữa trị hoặc khắc phục kịp thời có thể gây ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập, làm việc, năng suất lao động,…

Kiểm tra mắt định kỳ

Đừng quên kiểm tra mắt định kỳ để đôi mắt được bảo vệ tốt hơn
Đừng quên kiểm tra mắt định kỳ để đôi mắt được bảo vệ tốt hơn

Có rất nhiều người vì công việc bận rộn mà quên mất việc phải kiểm tra mắt định kỳ. Hoặc cũng có nhiều trường hợp vì cảm thấy mắt vẫn còn nhìn rõ và không có dấu hiệu lên độ nên bỏ qua những buổi kiểm tra mắt. Đây là một việc làm hoàn toàn không nên, vì khi tiến hành kiểm tra mắt định kỳ, bạn sẽ có được kết quả cũng như những vấn đề cần lưu ý về đôi mắt của mình. Thực tế, khi mắt tăng độ bạn sẽ rất khó nhận ra, nếu vẫn nghĩ mắt có thể nhìn rõ thì bạn đã sai lầm, mắt chúng ta luôn điều tiết để có thể nhìn rõ mọi vật, đặc biệt là khi mắt có tật cận thị thì sự điều tiết dường như khó hoặc ít khi chúng ta có thể cảm nhận được. Vì vậy, thay vì cứ tự đánh giá khả năng nhìn của mắt, bạn hãy đến bệnh viện và kiểm tra mắt, có thể kính của bạn cũng sẽ có vấn đề và thật hối hận nếu bạn không phát hiện ra điều đó sớm hơn đấy.

Bổ sung thực phẩm có lợi cho mắt

Bổ sung thực phẩm để giúp đôi mắt sáng hơn
Bổ sung thực phẩm để giúp đôi mắt sáng hơn

Để đôi mắt khỏe mạnh hơn bạn cũng đừng quên bổ sung thực phẩm có lợi cho đôi mắt của mình. Một trong những loại vitamin cần thiết hàng đầu đó chính là vitamin A, để bổ sung loại vitamin này bạn chỉ cần sử dụng các loại thực phẩm như rau dền, mồng tơi, cà chua, đu đủ, xoài,… Bên cạnh vitamin A, vitami B1, B2 cũng rất cần thiết cho những ai muốn đôi mắt khỏe hoặc những người có tật về mắt. Để bổ sung vitamin B1, B2, bạn nên sử dụng thịt nạc, nội tạng của bò, gà, vịt,  sữa, trứng,… Ngoài ra bạn cũng nên cân đối chế độ ăn của mình để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh xa các loại rượu, bia, thực phẩm chế biến sẵn cũng là cách bảo vệ đôi mắt của mình.

Massage mắt

Massage mắt giúp mắt loại bỏ mệt mỏi sau khi làm việc
Massage mắt giúp mắt loại bỏ mệt mỏi sau khi làm việc

Khi làm việc quá lâu hoặc tập trung vào màn hình máy tính quá nhiều, bạn có thể sẽ cảm thấy mắt mình mỏi mệt và khó chịu với cảm giác này. Nếu không có thời gian nhiều, bạn có thể nhắm mắt lại trong 30 giây và thư giãn. Tuy nhiên, cách để đôi mắt cảm thấy dễ chịu hơn đó là bỏ kính ra, và thực hiện những động tác massage đơn giản như xoa hai lòng bàn tay cho ấm lên, vuốt nhẹ từ đầu mắt cho tới đuôi mắt, hoặc dùng ngón trỏ massage vòng tròn mắt theo chiều kim đồng hồ và đổi chiều. Chỉ cần vài động tác nhỏ mắt bạn sẽ được thư giãn và tăng khả năng nhìn cũng như giúp mắt giảm được áp lực do phải mang kính thường xuyên.

Tập thể dục cho mắt

Nhắm mắt và đảo tròn theo chiều kim đồng hồ giúp mắt luyện tập tốt hơn
Nhắm mắt và đảo tròn theo chiều kim đồng hồ giúp mắt luyện tập tốt hơn

Nghe có vẻ lạ khi tập thể dục cho mắt, nhưng thật sự biện pháp này giúp mắt bạn luyện tập và khỏe hơn rất nhiều. Một vài động tác thể dục đơn giản bạn có thể làm như nhắm mắt lại trong 4-5 giây, sau đó mở mắt giữ nguyên trong 4-5 giây rồi lặp lại như vậy trong từ 3 đến 5 phút. Một cách khác là nhắm mắt và đảo tròng mắt theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại. Tập thể dục cho mắt không tốn nhiều sức và cũng không tốn nhiều thời gian, vì vậy đừng quên những động tác nhỏ cho đôi mắt thêm khỏe các bạn nhé.

Điều chỉnh thời gian làm việc

Thay đổi thời gian biểu để mắt có thời gian nghĩ ngơi
Thay đổi thời gian biểu để mắt có thời gian nghĩ ngơi

Có rất nhiều lý do để bạn bỏ hàng giờ ngồi trước màn hình máy tính như công việc quá bận rộn, phải tham dự các lớp học trực tuyến hay đơn giản là bạn đang luyện một bộ phim hay nào đó. Hãy thay đổi ngay thói quen đó, thay vì ngồi hàng giờ trước máy tính hoặc bỏ hàng tiếng đồng hồ để đọc sách thì hãy đi ra ngoài, hít thở không khí trong lành và thư giản đôi mắt của mình. Bạn cũng nên từ bỏ thói quen xem phim hoặc làm việc mà không có đèn mỗi tối, như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mắt của bạn đặc biệt là khi mắt bạn có tật cận thị. Thay vì thức cả đêm để hoàn thành một công việc nào đó, bạn cũng nên cho mắt “ nghĩ ngơi” bằng cách đi ngủ đúng giờ và tập thói quen ngủ đủ giấc, vì cũng giống như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể mắt cũng cần được nghĩ ngơi.

Có một đôi mắt khỏe đã khó, chăm sóc mắt cận lại càng khó hơn phải không các bạn. Các bạn có bí quyết gì để chăm sóc đôi mắt của mình, hãy chia sẻ với DienmayXANH.com ngay bên dưới nhé!

Nguồn: Tổng hợp

DienmayXANH.com

About STT Cuộc Sống

STTCuocSong.Com - Trang tổng hợp những câu nói, danh ngôn, châm ngôn hay và ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *