" /> Sử dụng nồi áp suất sao cho đúng? - STT Cuộc Sống
Home » Kinh nghiệm hay » Sử dụng nồi áp suất sao cho đúng?

Sử dụng nồi áp suất sao cho đúng?

Để bạn có thể sử dụng Nồi áp suất một cách hiệu quả và an toàn, DienmayXANH.com sẽ hướng dẫn cho bạn sử dụng, bảo quản và vệ sinh nồi đúng cách.

Trước khi sử dụng

Điều quan trọng nhất trước khi sử dụng nồi áp suất là bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng an toàn và tránh làm hỏng nồi trong quá trình nấu nướng với nồi áp suất.

Trước khi nấu

Khi cho thực phẩm vào nấu không nên để đầy nồi, tránh thức ăn bị trào khi nấu. Cụ thể, với rau, thịt, cá thì không để quá ¾ dung tích nồi, gạo không nên để quá 2/3 nồi, còn các chất lỏng thì không quá ½.

Khi đóng nắp nồi, cần kiểm tra lại kỹ các van khóa, thanh trượt đã chắc chắn hay chưa, vòng đệm đã được đặt đúng vị trí chưa. Sau khi khóa nồi bạn nên dùng tay nhấc nồi lên kiểm tra để chắn chắn rằng mình đã thực hiện đúng các bước.

Khi đặt nồi lên bếp gas cần được kê chắc chắn. Bạn cũng cần điều chỉnh ngọn lửa của bếp gas sao cho không quá lớn để lửa không tràn ra bên hông nồi và tiếp xúc với tay cầm.

Kiểm tra nắp gài đã chắc chắn chưa trước khi nấu
Kiểm tra nắp gài đã chắc chắn chưa trước khi nấu

Trong khi nấu

Trong quá trình nấu ăn, nếu thấy hơi thoát ra từ nắp nồi hoặc thân nồi thì chứng tỏ là nồi đậy chưa kín và bạn cần điều chỉnh lại. Khi nồi đạt tới mức áp suất cao thì phải nhanh chóng điều chỉnh lại lửa nếu bạn không muốn thức ăn của mình quá chín. Đối với những loại thức ăn lỏng như cháo thì khi thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài, bạn cần chỉnh nhỏ lửa lại để cháo không chảy ra ngoài.

Điều chỉnh ngọn lửa trong quá trình nấu
Điều chỉnh ngọn lửa trong quá trình nấu

Sau khi nấu

Khi thức ăn đã chín, bạn cần giảm bớt áp suất trong nồi trước khi mở nắp ra. Khi mở nắp nồi, bạn nên mở từ từ và nghiêng nắp sang một bên để hơi nóng không phả vào mặt. Bạn có thể làm xả áp suất trong nồi trước khi mở nắp bằng 1 trong 3 cách sau đây:

Giảm áp suất tự nhiên: Bạn chỉ cần để nồi nguội tự nhiên trong không khí rồi mở nắp ra là áp suất trong nồi có thể tự xả hết. Cách này có thể áp dụng khi nấu các món thịt, thức ăn tạo bọt và thức ăn lỏng.

Giảm áp suất bằng nước lạnh: Nếu bạn không muốn chờ đợi nồi nguội thì hãy dùng nước lạnh để làm giảm áp suất của nồi.

Bạn bê nồi đặt vào bồn nước rồi cho nước chảy lên phần viền ngoài của nắp nồi, nhưng tuyệt đối không để nước chảy vào các lỗ thông hơi và van của nồi.

Cách này có thể áp dụng khi nấu rau củ, tuy nhiên không nên áp dụng cách này thường xuyên vì nó có thể gây nguy hiểm khi nước làm nghẹt van xả.

Giảm áp suất bằng van xả: Các loại nồi áp suất hiện này đều có thiết kế thêm một van áp suất đặc biệt. Bạn chỉ cần ấn vào van là nồi có thể xả áp tự động. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này cho các loại thức ăn lỏng, các thức ăn nổi bọt và thịt.

Xem thêm: Cách xả áp suất của nồi áp suất nấu gas

Giảm áp suất cho nồi trước khi mở nắp
Giảm áp suất cho nồi trước khi mở nắp

Nồi áp suất là một thiết bị gia dụng còn mới với nhiều người. Hy vọng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn được phần nào trong việc sử dụng nồi áp suất một cách an toàn và hiệu quả.

About STT Cuộc Sống

STTCuocSong.Com - Trang tổng hợp những câu nói, danh ngôn, châm ngôn hay và ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *